TRUYỀN THUYẾT VỀ NHẪN LÔNG ĐUÔI VOI

Đồng bào M’Nông, Ê Đê ở Tây Nguyên xem voi là con vật linh thiêng trong đời sống văn hóa tâm linh. Có lẽ vì thế lông đuôi voi cũng được coi là cái gì đó rất “thiêng”. Ngoài giá trị về vật chất, sự giàu có, voi còn có giá trị tinh thần như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân cao nguyên.

Theo các bậc cao niên sống tại Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) thì những chiếc nhẫn lông đuôi voi ngoài giá trị làm đẹp còn đem đến sự may mắn về tình duyên và sức khoẻ. Truyền thuyết của người Ê Đê kể rằng: Ngày xưa có một đôi trai gái trong buôn làng yêu thương nhau thắm thiết nhưng bị ngăn cản bởi mối thù truyền kiếp giữa hai gia tộc khiến họ không thể lấy nhau được. Chàng trai đã lặn lội mấy ngày đêm ròng rã đi nhờ vị thần to lớn nhất ở núi rừng Tây Nguyên là thần Nguăch Ngual (Thần Voi) đứng ra giúp đỡ để 2 người nên nghĩa vợ chồng.

nhẫn lông đuôi voi biểu tượng của tình yêu chung thuỷ

Lời cầu xin thống thiết của chàng trai đã được Thần Voi giúp đỡ. Họ được tặng 1 chiếc lông đuôi voi để làm tín vật tình yêu. Hai người đã vượt qua mọi rào cản để khuyên giải hai gia tộc. Cuối cùng họ đã hóa giải được mối thù truyền kiếp bấy lâu nay và thuyết phục được hai bên cho họ sống với nhau cho đến “đầu bạc, răng long”. Từ đó câu chuyện tình yêu của đôi trai gái được lưu truyền khiến nhiều người biết đến. Chiếc lông đuôi voi được xem như là “tín vật tình yêu” mang lại sự may mắn, hạnh phúc cho những đôi trai gái yêu thương nhau thật lòng.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa voi với voi cũng được ví như người với người. Những bậc cao niên cho biết, tình cảm giữa những “ông tượng” với “bà tượng” (voi đực và voi cái-PV) cũng thường rất gắn bó, chung thuỷ. Ở Bản Đôn có một con voi cái tên YTép “yêu” một con voi đực cùng buôn từ khi con nhỏ nên suốt đời con voi cái đó chỉ chịu sinh con với một mình con voi đực đó thôi.

Sau khi con voi đực bị bán cho một gia đình ở buôn khác, đến mùa sinh sản, hai con voi vẫn vượt rừng tìm đến nhau để giao phối rồi sinh con. Sau khi con voi đực qua đời, con voi cái sống một mình, nó nhất định không chịu giao cấu, sinh con với bất kỳ con voi nào khác. Có lẽ vì thế mà người dân  ở Tây Nguyên quan niệm lông đuôi voi không chỉ đem lại sự may mắn, mà đó còn là tượng trưng cho lòng chung thuỷ, son sắt.

Người khác lại kể, lông đuôi voi không những giúp tránh được tà ma chướng khí, thú dữ mà còn giúp chủ nhân của nó có khả năng biết trước những khó khăn, trở ngại trên đường đi để có cách đề phòng. Vì thế, mỗi khi các quan triều đình đi công tác xa vượt núi, băng rừng thường mang lông đuôi voi theo bên mình như bảo vật mang lại bình an. Người thì bảo đeo nhẫn có lông đuôi voi còn có tác dụng tránh được gió độc, tăng cường sinh lực ở cánh mày râu. Nhiều người còn tin rằng dùng lông voi để xỉa răng hoặc đốt lên lấy muội nhét vào chỗ răng sâu sẽ hết đau nhức.